Trung Tâm Khám Phá Chính Mình 

Sự Bạo Hành

Bạo hành là sự ngược đãi về thể xác, tinh thần, tình dục hay bằng lời nói. Sự ngược đãi xãy đến cho tất cả chúng ta, không chừa một ai: đàn ông, đàn bà, người già và trẻ em. Mục đích của kẻ bạo hành là gieo rắt sự sợ hãi để kiểm soát và sai khiến chúng ta. Nếu bạn là người luôn cảm thấy cần phải có quyền hành trong gia đình và bạn tự chọn cách nắm giữ quyền hành bằng cách gieo rắt sự sợ hãi để kiểm soát để sai khiến những người thân thì bạn là một người bạo hành. Nếu bạn sống với một người hôn phối có cách hành xử như thế thì bạn là nạn nhân của sự bạo hành. Sự bạo hành có thể được biểu lộ bằng sự nắm giữ tiền bạc hoặc chuyện ái ân vợ chồng như là một cách sai khiến hay áp lực người khác làm theo ý mình. Mặt khác, một người hôn phối có quyền từ chối chuyện ăn nằm với người phối ngẫu nếu họ không cảm thấy thích thú. Sự tôn trọng lẫn nhau trong hôn nhân là một hình thức biểu lộ khác của tình thương giữa hai vợ chồng. Đối với con cái, chúng ta có thể biểu lộ sự bạo hành bằng sự ruồng rẫy, dè xẽn tình thương, hay giảm sút chuyện săn sóc dành cho chúng như là một vũ khí giúp chúng ta đạt được những điều chúng ta muốn làm. Nếu trong thời thơ ấu, chúng ta đã từng bị đánh đập, la mắng, bị cưỡng hiếp hoặc ép buộc làm những chuyện gì mà chúng ta không muốn thì chúng ta đã bị bạo hành. Một đứa trẻ bị bạo hành thường rất cộc cằn, cảm thấy cô đơn, hay xa lánh bạn bè, lơ là hoặc bỏ ngang việc học. Nếu chúng ta lớn lên trong một môi trường mà cha mẹ chúng ta thưòng gây gổ, la mắng nhau, chúng ta sẽ dễ dàng trở thành những người có khuynh hướng bạo hành đối với kẻ khác. Một người chồng/vợ mà dễ dàng sử dụng những lời la mắng, hay đánh đập người hôn phối hay con cái của mình những khi có chuyện gì bất đồng ý kiến trong gia đình có thể chính họ là nạn nhân của sự bạo hành trong quá khứ. Chúng ta thường lập lại những gì đã xãy đến cho chúng ta trong quá khứ trên chính những người thân của chúng ta ngày hôm nay.

Một đứa trẻ đã từng bị bạo hành (hay chứng kiến cảnh bạo hành) thường tỏ ra giận dữ, gắt gỏng, buồn chán, ăn ngủ bất thường hoặc hay bị ám ảnh là sẽ bị bỏ rơi. Những nạn nhân của sự bạo hành thường bị những triệu chứng của sự Rối Loạn Và Căng Thẳng Hậu Chấn Thương (Post Traumatic Stress Disorder, PTSD) như:

* Căng thẳng thường xuyên

* Giận dữ vô cớ

* Bị ám ảnh bởi khung cảnh của biến cố gây nên sự chấn thương

* Hay bị ác mộng  

* Đè nén tình cảm

* Ngủ không yên

* Cảm thấy tội  lỗi, chán chường

* Chứng lơ đãng

* Tránh né những gì có thể làm gợi lại biến 

cố gây chấn thương.

Có 5% dân số ở Mỹ bị triệu chứng Rối Loạn Và Căng Thẳng Hậu Chấn Thương.

 

Một người lớn lên trong môi trường có bạo hành sẽ có khuynh hướng dễ bị hư hỏng, dễ giận dỗi, không thích hợp với xã hội, học hành kém. Người ấy dễ sa vào những sa đọa, nghiện ngập về rượu, thuốc lá hoặc ma túy, hay có vấn đề với pháp luật. Có khuynh hướng lẫn tránh người khác, tính tình nhút nhát, hay lo sợ, thiếu tự tin. 

Nếu người hôn phối của bạn là một người bạo hành, bạn sẽ cảm thấy chán đời. Suốt ngày bạn thường bị ám ảnh, khổ sở bởi những hành động hay lời nói bạo hành, cay độc của vợ/chồng. Bạn thường cảm thấy lạnh nhạt, xa vắng với con cái, hoặc làm những cử chỉ bất thường làm con cái mình cảm thấy bất an, xa lánh mình. Trong một gia đình mà vợ hay chồng có vấn đề bạo hành với nhau thì con cái và những người  khác trong gia đình đều bị ảnh hưởng lây như chính họ là nạn nhân trực tiếp của sự bạo hành. 

Trong một gia đình dù hiển nhiên là có rất nhiều vấn đề với sự bạo hành và ngược đãi, bạn có thể không dám thừa nhận là gia đình mình đang có vấn đề này vì yếu đuối, vì sợ phải chịu trách nhiệm phải đối phó và giải quyết vấn đề này. Nhưng nếu bạn vượt qua được sự quan tâm về thể diện thì bạn sẽ nhận thức rõ hậu quả của việc làm ngơ với sự bạo hành và ngược đãi đang xãy ra trong gia đình bạn.

Chúng tôi có thể giúp bạn vượt qua được sự sợ hãi, yếu đuối khi bạn muốn đối diện với vấn đề bạo hành. Chúng tôi sẽ giúp các bạn chữa lành tất cả những thương tích do sự bạo hành và ngược đãi đã xãy đến cho bạn và những người thân của bạn.

[Về lại Trang Nhà]

* Bài này dựa vào bài viết "Bạo Hành Trong Gia Đình" của Châu D. Nguyễn, UBCNVB Văn Phòng Hoa Thịnh Đốn.